RA MẮT MÔ HÌNH "ĐỊA CHỈ TIN CẬY" TẠI CỘNG ĐỒNG XÃ AN SƠN

Sáng ngày 20/10/2023, tại Nhà văn hóa xã Hội LHPN xã An Sơn phối hợp với Hội LHPN huyện Văn Quan tổ chức Lễ ra mắt mô hình “ Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”. Dự lễ ra mắt có bà Hoàng Hương Liễu, Chủ tịch Hội LHPN huyện;  ông Phùng Văn Đông Bí Thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã; ông Nông Trần Cảnh, Chủ tịch UBND xã; có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã; UB MTTQ xã; Trưởng các đoàn thể xã và các hội viên chi hội 13/13 thôn.

Đây là một trong những hoạt động trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” - dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện. Dự án này tập trung tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Mô hình "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" là một tổ chức hoạt động xã hội tình nguyện tại cộng đồng; mục đích hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình về nơi tạm lánh nhằm tránh rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu được hậu quả của bạo lực gia đình. Mô hình do UBND xã thành lập, quản lý, gồm các thành viên là những cá nhân có uy tín cao trong cộng đồng như trưởng công an, hội phụ nữ, cán bộ tư pháp, văn hóa, các trưởng thôn... Trong quá trình xây dựng mô hình, Hội LHPN huyện chịu trách nhiệm hướng dẫn cơ sở từ khi thành lập đến lúc đi vào hoạt động. Hội LHPN xã đóng vai trò tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cá nhân ở địa phương để triển khai, đồng thời chịu trách nhiệm chính trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ trở thành địa chỉ tin cậy của địa phương.

Buổi Lễ đã công bố Quyết định thành lập Địa chỉ tin cậy và quyết định Ban quản lý địa chỉ tin cậy, Địa chỉ tin cậy được đặt tại UBND xã

Tại Lễ ra mắt, bà Hoàng Hương Liễu, Chủ tịch Hội LHPN huyện đã trao các vật phẩm thiết yếu trị giá 15 triệu đồng  cho mô hình "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" xã An Sơn.